Thiết kế thi công nhà phố có tầng hầm để xe hiện đại

Hiện nay, thiết kế nhà phố có tầng hầm là giải pháp khá hiệu quả để giải quyết vấn đề để xe, hệ thống kỹ thuật và có khả năng cách ẩm rất tốt cho tầng trên, tiết kiệm được diện tích để sử dụng.

Việc bố trí hầm không hợp lý có thể gây ra những vấn đề như không hợp phong thủy, làm mất vẻ đẹp của tổng thể ngôi nhà. Vì vậy, với ước muốn giúp các bạn có những lựa chọn thiết kế tầng hầm hợp lý nhất, Kiến trúc 365 xin đóng góp ý kiến thiết kế nhà phố giúp các bạn:

.

Mục Lục

Thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe sao cho hợp phong thủy

Thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe sao cho hợp phong thủy

Đối với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, việc lựa chọn thiết kế bán hầm sẽ tạo nhiều thuận lợi về phong thủy. Kiểu hầm này có ưu điểm tạo sự thoáng đãng, không phải đi xuống quá sâu.

Trong thiết kế tầng hầm, yếu tố ánh sáng phải đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, các chuyên gia Kiến trúc 365 đưa ra một vài giải pháp để tăng cường ánh sáng, chống ẩm và úng nước sau:

– Chỉ cần có giếng trời ở khoảng giữa và sau hầm để tạo sự thông thoáng và lấy ánh sáng sẽ đem thêm sinh khí cho không gian

– Để tránh nước từ bên ngoài vào, nhất là vào các ngày trời mưa, nên sắp xếp mương thu ở lối vào hầm

Trong thiết kế nhà phố nếu đặt bếp hoặc phòng khách ngay ở tầng hầm cần phải chú ý nền các phòng này phải đặt cao hơn tầng hầm.

Bảo đảm yếu tố thẩm mỹ trong thiết kế thi công nhà phố có tầng hầm để xe

Nên chọn màu sáng cho tường của tầng hầm để tạo sự thoáng mát và sáng hơn. Thiết kế hệ thống đèn để bảo đảm là đủ ánh sáng trong hầm.

Có thể đặt các chậu cây xanh ở trước cửa tầng hầm hay cầu thang lên tầng 1. Các bạn có thể trang trí cho tầng hầm bằng cách sử dụng các bức tranh trang nhã hay sử dụng đá lát nền hoặc đá ghép để cho nền nhà thêm tươi sáng.

Xác định quy mô, kiểu thiết kế hầm hợp lý

Tùy vào nhu cầu để xe và diện tích các bạn có mà chọn lựa quy mô thiết kế tầng hầm có sự khác nhau.

Ví dụ như với kiểu thiết kế nhà phố 3 tầng này thì tầng hầm để xe bằng diện tích mặt sàn của các tầng.

Trên đây là một vài cân nhắc trong thiết kế tầng hầm dành cho nhà phố mà Kiến trúc 365 muốn giới thiệu với các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với Kiến trúc 365, chúng tôi sẽ giải đáp.

Thi công hầm nhà phố sao cho an toàn

thi-cong-ham-nha-pho-sao-cho-an-toan
Thi công hầm nhà phố sao cho an toàn

Lập biện pháp thi công trước

Nhiều trường hợp được thiết kế thời điểm này là xây tầng hầm hay bán hầm để có thêm diện tích sử dụng như làm chỗ để xe, kho chứa… Chiều sâu đào bao gồm chiều sâu tầng hầm và chiều sâu móng nên mức đào đất tương đối sâu và rộng (đào hết diện tích bề mặt công trình); do đó rất dễ gây lún sụt các công trình kề bên.

Xây bán hầm, thông thường sẽ đào xuống độ sâu khoảng 1,5m trở lại so với mặt đất tự nhiên; còn xây hầm thì sâu phải từ 1,5m trở lên. Vậy để thi công được tầng hầm hay bán hầm buộc phải đào đất cả dự án, trung bình chiều sâu đào cho tới đáy móng là 3m.

Do vậy, các phụ tải do những dự án lân cận gây nên một áp lực trong quá trình đào là không đơn giản. Bởi khi đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô và kết cấu của công trình bên cạnh, ví dụ, nhà đúc bao nhiêu tấm, nhà một tầng nhưng kết cấu gạch, nhà đúc giả…

Chính vì vậy, người thiết kế lẫn nhà thầu cần phải có biện pháp thi công cụ thể trong việc đào đất và dùng hệ tường vây và hệ giằng để chống lại các phụ tải của dự án xây dựng kế cận gây ra khi đào. Việc lập biện pháp này phải là đơn vị chuyên ngành thực hiện và nên được thẩm tra trước khi tiến hành thi công. Điều quan trọng là chủ đầu tư và đơn vị, nhà thầu nên tiến hành khảo sát thực tế trước để xem kết cấu của các dự án xây dựng kế cận (nhờ một đơn vị có chức năng). Từ đó mới đưa ra biện pháp thi công công trình của mình hợp lý được.

Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật xây dựng tầng hầm

Đối với những trường hợp thi công nhà cửa phố, xây chen, hiện thường dùng hệ tường vây quanh thửa đất xây dựng là cọc khoan nhồi 300 – 400, và cách nhau chỉ vài tấc có một cọc (tuỳ lập biện pháp). Trên đầu cọc có một đà giằng liên kết các cọc lại và phải có hệ giằng chống, có thể sử dụng thép hình chữ H, I để giằng các cọc vây trong quá trình đào đất. Có một vài nhà thầu đưa ra biện pháp thi công khác cũng thực hiện được nhưng mà không đa dạng. Miễn sao bảo đảm được các yếu tố trên về mặt kỹ thuật.

Có nên xây nhà phố có tầng hầm?

co-nen-xay-nha-pho-co-tang-ham
Có nên xây nhà phố có tầng hầm?

Hãy xem những phân tích dưới đây để xác định xem có nên xây dựng nhà phố có tầng hầm không nhé.

Về công năng

Tầng hầm được dùng như không gian tiện ích cho một ngôi nhà có chứa các loại máy móc, bãi đỗ xe, lò sưởi, hệ thống điều hòa, truyền hình cáp, đồ đạc,… Hơn nữa, nó là không gian rất đa dạng khi thi công nhà tại khu thị trấn, đô thị. Vì sao lại vậy? đó là nó giải quyết được vấn đề đỗ xe cũng như hệ thống kỹ thuật. Ngoài ra, xây dựng tầng hầm cho nhà của mình cũng là biện pháp chống ẩm cho tầng trệt, ngày càng tăng diện tích và không gian sử dụng.

Về mặt ngân sách

Chi phí xây dựng tầng hầm khá tốn kém. Thông thường nó sẽ tốn gấp 115% cho đến 140% so với căn nhà không xây dựng tầng hầm. Chính vì vậy hãy đặc biệt chú ý cho kỹ xem có nên xây nhà có tầng hầm không.

Do đó bạn hãy chọn một đơn vị thi công uy tín để tư vấn kỹ hơn cho bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến của các bạn để nâng cao chất lượng dịch vụ hơn, nhằm tư vấn tốt hơn, kỹ hơn để các bạn yên tâm trong công tác thi công, xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *